Bài phát biểu xúc động của nữ sinh viên Harvard trong lễ tốt nghiệp

2 tuần trước

Shruthi Kumar là một trong 3 sinh viên có vinh dự được thực hiện bài phát biểu trong lễ trao bằng tốt nghiệp tại Đại học Harvard năm 2024. Bài phát biểu của Shruthi Kumar được đánh giá là gây xúc động, chạm tới trái tim của đông đảo người nghe.

Bài phát biểu của Shruthi Kumar vẫn đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội và được đánh giá là điểm nhấn ấn tượng trong lễ tốt nghiệp năm nay của sinh viên Đại học Harvard.

Bài phát biểu xúc động của nữ sinh viên Harvard trong lễ tốt nghiệp - 1

Shruthi Kumar thực hiện bài phát biểu trong lễ trao bằng cho các sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Harvard năm 2024 (Ảnh: Harvard Magazine).

Dưới đây là phần lược dịch bài phát biểu gây xúc động của Shruthi Kumar về "Sức mạnh của những điều chưa biết":

Kiến thức của chúng ta và cách chúng ta tạo nên đòn bẩy từ tri thức của mình sẽ giúp chúng ta tiến xa. Kiến thức đã giúp chúng ta có mặt trong lễ tốt nghiệp này, nhưng hôm nay, tôi muốn nói với các bạn về sức mạnh của những điều mà ta chưa biết.

Tôi lớn lên ở vùng đồng bằng của bang Nebraska (Mỹ), bên cạnh những đàn gia súc và cánh đồng ngô. Tôi là con gái cả trong một gia đình nhập cư đến từ Ấn Độ, tôi là người đầu tiên trong gia đình được học đại học tại Mỹ. Vì vậy, có rất nhiều điều mà tôi không biết.

Ở những thời điểm quan trọng nhất, khi tôi hỏi cha mẹ mình, họ đều trả lời "không biết". Chẳng hạn, tôi hỏi về cách nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học, cha mẹ đều nói: "Chúng ta không biết về điều này, con gái ạ!".

Cụm từ "không biết" khiến tôi cảm thấy bất lực, như thể không còn cách nào nữa cả, phải chấp nhận bỏ cuộc. Hành trình từ Nebraska tới Đại học Harvard, tôi có cảm nhận rất khác về những điều mà tôi không biết. Tôi phát hiện ra sức mạnh rất lớn nằm ở những điều mà tôi chưa biết.

Bài phát biểu xúc động của nữ sinh viên Harvard trong lễ tốt nghiệp - 2

Shruthi Kumar theo học chuyên ngành lịch sử khoa học tại Đại học Harvard (Ảnh: NBC).

Tôi từng không biết có một ngành học mang tên lịch sử khoa học. Giờ đây, tôi đã tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành này. Lịch sử chính là những câu chuyện mà chúng ta chưa biết đặt bên cạnh những câu chuyện chúng ta đã biết.

Khi học lịch sử khoa học, chúng tôi phải tìm hiểu xem còn thiếu thông tin gì, những tài liệu nào không có sẵn, tiếng nói của ai không được lưu lại trong các câu chuyện lịch sử... Tôi hiểu rằng, ngay cả sự im lặng cũng có ý nghĩa riêng. Những điều chúng ta chưa biết đôi khi lại kể được một câu chuyện lớn.

Chính những khi chúng ta cảm thấy mông lung nhất trước những điều không biết, đó là khi những điều lớn lao hơn sẽ xuất hiện.

Trong quá trình theo học tại Harvard, tôi cũng có trải nghiệm khó khăn, đó là khi tôi và một số sinh viên da màu bị công kích ác ý. Động thái này khiến chúng tôi cảm thấy không chắc chắn về tương lai sự nghiệp của mình, về sự an toàn và chất lượng cuộc sống.

Dù vậy, chính sức mạnh của những điều chưa biết lại trở nên quan trọng vào thời điểm ấy. Có những trải nghiệm tiêu cực các bạn không cần phải biết đến.

Dù vậy, tình đoàn kết, hữu nghị, thái độ thiện chí nhiều khi được gây dựng nên chính từ những điều chưa biết. Có những điều, vì người ta chưa biết, nên họ có góc nhìn nhân ái hơn. Chính vì chưa biết, chưa hiểu, nên người ta mới muốn thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ và sẵn sàng lắng nghe.

Bài phát biểu xúc động của nữ sinh viên Harvard trong lễ tốt nghiệp - 3

Bài phát biểu của Shruthi Kumar được đánh giá là giàu xúc cảm và có nhiều giá trị thực tế (Ảnh: NBC).

Điều gì tôi chưa biết, tôi sẽ đi hỏi, tôi sẽ lắng nghe. Một cách học hỏi quan trọng trong cuộc sống khi ta cảm thấy không chắc chắn, đó là hãy tìm tới những cuộc đối thoại, dù có thể các bên đều không có sẵn những câu trả lời hoàn hảo.

Bạn có nhìn thấy lòng trắc ẩn ở những người mà bạn không quen biết không? Bạn có cảm nhận được nỗi đau riêng ở những người mà bạn bất đồng với họ không?

Sau khi tốt nghiệp, những điều chúng ta đã biết, những kiến thức chúng ta đã có, không quá quan trọng nữa. Thực tế, khi bước ra cuộc đời, chính những điều chúng ta chưa biết và cách chúng ta tìm hiểu về điều ta chưa biết mới quyết định tốc độ chúng ta tiến về phía trước.

Những điều chưa biết, những điều không chắc chắn sẽ luôn khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái, thậm chí sợ hãi. Dù vậy, chúng ta hãy mạnh mẽ ngụp lặn trong những điều chưa biết. Trong quá trình tìm hiểu ấy, hãy mang theo bên mình tâm lý của người mới bắt đầu và luôn sẵn sàng học hỏi.

Xem nguồn bài viết