Chất lượng thi lớp 10 cực thấp làm "nóng" nghị trường HĐND tỉnh Đắk Lắk

2 tuần trước

Chất lượng giáo dục liên tục thấp

Ngày 10/7, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 8. Tại kỳ họp này, chất lượng giáo dục thời gian qua được nhiều đại biểu quan tâm, nhất là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Ông Y Jăn Buôn Krông, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cho biết, cử tri, dư luận xã hội phản ánh về chất lượng giáo dục của tỉnh trong các năm qua rất thấp, được thể hiện qua kỳ thi, nhất là kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024-2025 vừa diễn ra.

Chất lượng thi lớp 10 cực thấp làm nóng nghị trường HĐND tỉnh Đắk Lắk - 1

Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đắk Lắk (Ảnh: Thúy Diễm).

Ông Y Jăn Buôn Krông đề nghị tỉnh Đắk Lắk có biện pháp đổi mới triệt để, nâng cao chất lượng công tác quản lý, dạy và học.

Thay mặt cử tri, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk nêu ra vấn đề liên quan đến xét tuyển nguyện vọng vào lớp 10 các trường không tổ chức thi tuyển.

Cụ thể, tuyển sinh lớp 10 của Đắk Lắk có quy định việc những thí sinh thi vào trường chuyên biệt (Trường THPT chuyên Nguyễn Du) được xét nguyện vọng 2 vào các trường thi tuyển khác. Trong khi đó, các trường tổ chức thi tuyển khác (9 trường công lập) chỉ được nộp nguyện vọng 2 về các trường xét tuyển.

Chất lượng thi lớp 10 cực thấp làm nóng nghị trường HĐND tỉnh Đắk Lắk - 2

Gần 8.000 học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Đắk Lắk (Ảnh: Uy Nguyễn).

"Việc quy định như vậy gây thiệt thòi cho học sinh có nguyện vọng 1 ưu tiên thi vào các trường có điểm số cao, nhưng lại không trúng tuyển, do bị lấy nguồn từ trường chuyên không trúng tuyển chuyển về, tạo dư luận về việc xét tuyển. Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản trả lời cho cử tri được biết", ông Y Jăn Buôn Krông nêu rõ.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cũng kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo, xử lý nghiêm tình trạng các nhà trường ở nhiều cấp học trên địa bàn thu sai các khoản đóng góp của phụ huynh vào đầu năm học mà cử tri, nhân dân và báo chí phản ánh trong suốt nhiều năm qua.

"Cần xử lý nghiêm khắc người đứng đầu, hiệu trưởng các trường học để xảy ra vi phạm, nhằm chấm dứt triệt để tình trạng trên, tránh dư luận xấu trong nhân dân", ông Y Jăn Buôn Krông ý kiến.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị giám sát việc triển khai kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Ông Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk ghi nhận những đóng góp quan trọng của HĐND tỉnh, các đại biểu và những cố gắng, nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, nhân dân trong 6 tháng qua.

Chất lượng thi lớp 10 cực thấp làm nóng nghị trường HĐND tỉnh Đắk Lắk - 3

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung đề nghị HĐND giám sát việc triển khai kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua (Ảnh: Thúy Diễm).

Song song với những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng nêu ra những tồn tại, hạn chế mà chính quyền các cấp của tỉnh cần khắc phục, có giải pháp nhằm đạt được các kế hoạch đề ra về kinh tế, văn hóa, chính trị - xã hội.

Trong đó, các vấn đề cần lưu ý như: thu tiền sử dụng đất đạt thấp; giải ngân vốn đầu tư công cao nhưng chậm so với kế hoạch đề ra; tiến độ triển khai các dự án có vốn đầu tư công năm 2023 và kéo dài qua năm nay; tình trạng đơn thư trên địa bàn tỉnh còn nhiều, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp…

Đối với lĩnh vực giáo dục, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk lưu ý khi chất lượng giáo dục thời gian qua chưa cao, do đó, đề nghị Thường trực HĐND tỉnh phải tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm học 2024-2025 và tăng cường giám sát nhiều nội dung quan trọng trên địa bàn.

Như Dân trí đã phản ánh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 tại Đắk Lắk có 12 trường tổ chức thi tuyển với gần 8.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Trong đó, có 9 trường THPT công lập và 3 trường chuyên biệt (Trường THPT chuyên Nguyễn Du, THPT Dân tộc nội trú N'Trang Lơng và THPT Dân tộc nội trú Đam San, thị xã Buôn Hồ).

Kết quả thi các trường THPT công lập khá thấp, nhiều trường có điểm chuẩn 5-6 điểm nên thiếu tới gần 700 chỉ tiêu được giao. Nguyên nhân các trường thi tuyển không đủ chỉ tiêu vì học sinh bị điểm liệt (1 điểm trở xuống); tổng cộng có 1.887 điểm liệt.

Để "gom" đủ chỉ tiêu, một số trường THPT công lập có thi tuyển đã xin Sở Giáo dục và Đào tạo hạ điểm chuẩn về 0 điểm, tuy nhiên, đề xuất này đã bị ngành giáo dục tỉnh Đắk Lắk bác bỏ.

Việc điểm chuẩn lớp 10 thấp, trong khi điểm liệt cao khiến dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng giáo dục tại một số địa phương trên địa bàn Đắk Lắk.

Xem nguồn bài viết