Điểm chuẩn ngành "khuấy đảo thế giới", lương nửa tỷ vẫn đào tạo không kịp

2 tuần trước

Trí tuệ nhân tạo (AI) là chủ đề nóng được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Google Tìm kiếm năm 2023, vượt qua các nội dung khác về "bóng đá", game…

Không chỉ ở Việt Nam, đây cũng là một trong những chủ đề khuấy đảo trên toàn thế giới, được tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ khắp toàn cầu trong năm 2023.

Điểm chuẩn ngành khuấy đảo thế giới, lương nửa tỷ vẫn đào tạo không kịp - 1

Học sinh TPHCM trong chương trình tư vấn tuyển sinh (Ảnh: Hoài Nam).

Với sự bùng nổ này, nhiều trường đại học trong nước mở ngành trí tuệ nhân tạo, đưa số trường đào tạo ngành học này không ngừng tăng.

Điểm chuẩn tùy thuộc vào từng trường nhưng nhìn chung, trí tuệ nhân tạo nằm ở nhóm ngành có điểm chuẩn cao.

Năm 2024, Trường Đại học Sài Gòn chính thức mở ngành trí tuệ nhân tạo với 80 chỉ tiêu. Theo phương thức xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM, điểm chuẩn của ngành này vào trường là 861/1.200 điểm.

Điểm chuẩn ngành khuấy đảo thế giới, lương nửa tỷ vẫn đào tạo không kịp - 2

Điểm chuẩn ngành trí tuệ nhân tạo của Trường Đại học Sài Gòn theo điểm đánh giá năng lực là 861 điểm (Ảnh: H.N).

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo dẫn đầu điểm chuẩn ở phương thức xét tuyển tài năng với 104,58/110 điểm.

Tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) trí tuệ nhân tạo cũng là ngành có điểm chuẩn theo phương thức xét điểm đánh giá năng lực cao nhất với 980 điểm.

Ngành robot và trí tuệ nhân tạo của Đại học Kinh tế TPHCM năm nay tuyển 70 chỉ tiêu, điểm chuẩn đánh giá năng lực là 900.

Ngành trí tuệ nhân tạo tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM có điểm chuẩn ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM gần điểm tuyệt đối với 9,9/10.

Điểm chuẩn ưu tiên xét tuyển thẳng của ngành này theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM là 9,6/10.

Điểm theo phương thức đánh giá năng lực cũng ở mức cao ngất ngưởng với 1.032/1.200.

Điểm chuẩn ngành khuấy đảo thế giới, lương nửa tỷ vẫn đào tạo không kịp - 3

Trí tuệ nhân tạo cũng là một trong những ngành có điểm chuẩn cao top đầu tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM (Ảnh: Hoài Nam).

Còn ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường có chuẩn từ 19,33 đến 24,7 với thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực, tư duy.

Riêng ngành trí tuệ nhân tạo, điểm chuẩn đối với nhóm 1 (thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT hoặc ACT) là 27/30; nhóm 2 (thí sinh dùng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và TPHCM; điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển độc lập hoặc kết hợp điểm chứng chỉ tiếng Anh) có điểm chuẩn là 21,05/30.

Điểm chuẩn ngành trí tuệ nhân tạo của Trường Đại học Phenikaa xét theo điểm học bạ bậc THPT là 23 điểm.

Tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (Đại học Đà Nẵng), điểm chuẩn học bạ ngành Trí tuệ nhân tạo (kỹ sư) là 25 điểm.

Điểm chuẩn học bạ ngành trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu của Trường Đại học Thủy lợi là 27,16 điểm.

Ngoài các trường trên, hàng loạt trường đại học khác trong cả nước tham gia đào tạo ngành trí tuệ nhân tạo như Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, Trường Đại học Công nghệ TPHCM, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành…

Ngành học lương cao, đào tạo không kịp nhu cầu 

Trí tuệ nhân tạo là ngành học nghiên cứu về khả năng của máy móc để suy nghĩ và hành động như con người. AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin, robotics, y tế, giáo dục, tài chính, logistics, văn hóa, giải trí…

Tùy trường, ngành trí tuệ nhân tạo được xét tuyển bằng các tổ hợp như A00, A01, A19, D01, D07, D09, C00...

Học ngành này, sinh viên ra trường có thể làm kỹ sư AI, chuyên gia nghiên cứu và phát triển các công nghệ AI mới, giảng viên, nhà phát triển phần mềm, chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên marketing...

Nhiều khảo sát tại Việt Nam chỉ ra, mức lương ngành trí tuệ nhân tạo được đánh giá là cao nhất trong các ngành công nghệ thông tin, lên đến hơn nửa tỷ đồng/năm. 

Theo khảo sát của TopDev, mức lương trung bình của kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI Engineer) tại Việt Nam là 75,9 triệu đồng/tháng, cao hơn mức lương trung bình của kỹ sư phần mềm là 50,4 triệu đồng/tháng.

Điểm chuẩn ngành khuấy đảo thế giới, lương nửa tỷ vẫn đào tạo không kịp - 4

Thị trường Việt Nam có nhu cầu cao về nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo (Ảnh: AI).

Sinh viên theo học ngành trí tuệ nhân tạo cần các tố chất về tư duy logic, khả năng sáng tạo, học hỏi nhanh, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, giao tiếp…

Đề án đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế ngành trí tuệ nhân tạo của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) chỉ ra nguồn nhân lực ngành AI trên địa bàn TPHCM hiện chưa đáp ứng nhu cầu về số lượng và chất lượng.

Nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp tăng từ 10% đến 20%/năm trong khi chỉ tiêu đào tạo ngành AI của các cơ sở đào tạo trên địa bàn chỉ tăng từ 5% đến 10%/năm.

Nhóm nghiên cứu dự báo rằng tỉ lệ tăng trưởng nhân lực ngành AI trong các giai đoạn 2021-2025, 2026-2030 và 2031-2035 tương ứng là 20%, 15% và 10%/năm.

Với tỉ lệ tăng trưởng này, TPHCM cần số nhân sự ngành AI cho ba giai đoạn trên tương ứng với 5.500, 11.000 và 18.000 người.

Xem nguồn bài viết