Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

2 tuần trước
HSSV - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.

Sinh năm 2000 tại Nam Định, Phương Anh vừa tốt nghiệp ngành Báo chí tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Với thành tích xuất sắc khi đạt điểm số 3.74/4, cô là một trong số ít sinh viên được nhà trường trao bằng khen, vinh danh.

Vượt qua thử thách, gặt hái thành công

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất học, Phương Anh mang trong mình niềm tự hào quê hương và tình yêu thương gia đình. Niềm đam mê viết lách ấp ủ từ thuở ấu thơ đã thôi thúc cô theo đuổi con đường Báo chí.

Khác với bạn bè đồng trang lứa, hành trình Đại học của Phương Anh bắt đầu muộn hơn hai năm vì quyết định du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, thử thách này không thể làm chùn bước ý chí của cô gái đầy nghị lực này. Phương Anh luôn nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng để theo đuổi đam mê Báo chí.

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ ảnh 1
Vũ Thị Phương Anh, "đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ", minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt với ngành Báo chí.

Khó khăn lớn nhất mà cô nàng gặp phải là “cảm giác bị tụt về phía sau”, Phương Anh thổ lộ: “Mình đi du học nên học Đại học muộn hơn bạn bè 2 năm. Khi mà bạn bè mình đã kiếm ra tiền, đã vi vu đây đó hay đã yên bề gia thất thì mình vẫn đi học, vẫn miệt mài. Mình thậm chí từng hối hận về việc dành gần 2 năm trời để đi du học.

Nhưng bây giờ mình đã vượt qua rồi vì mình đủ “chín” để hiểu điều gì xảy ra trong cuộc đời mình đều có lý do của nó. Học muộn 1 chút khiến mình thấy mình trẻ hơn, bản thân phải nỗ lực hơn vì các em bây giờ giỏi quá! Việc mình “già” hơn cũng khiến mình chín chắn hơn, điều này cũng là cơ duyên để mình làm Trưởng nhóm cho các nhóm Đại học và đạt kết quả tốt hơn. Mình tự hào là sinh viên Báo vì những thứ mình được trải nghiệm đa dạng và phong phú vô cùng…”

Con đường chinh phục ước mơ của Phương Anh không hề dễ dàng. Vào năm thứ ba Đại học, Phương Anh đã phải đối mặt với nhiều khó khăn tinh thần khi nghe tin mẹ mình bị bệnh K.

Cô nàng nghẹn ngào tâm sự: “Đó là cú sốc đúng nghĩa đối với mình vì mẹ mình trước đó hãy còn khỏe mạnh. Đối với mình, mẹ là người tuyệt nhiên không thể thiếu trên cuộc đời, ai rồi cũng sẽ biến mất khỏi cuộc đời nhưng mình không muốn điều đó xảy ra sớm với mẹ mình. Một thời gian mình suy sụp, mình thương mẹ đau yếu, mẹ cũng thương mình còn đang học hành, chưa đến nơi đến chốn….”

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ ảnh 2
Ánh mắt tự tin, nụ cười rạng rỡ thể hiện sự lạc quan và nhiệt huyết của Phương Anh.

Tuy nhiên, bằng tình yêu thương và sự động viên của mẹ, Phương Anh dần lấy lại tinh thần và quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn này. “Mãi cho đến thời điểm hiện tại, khi mẹ mình đã mạnh khỏe hơn, mình cũng đã đi làm, gia đình mình mới yên ấm hơn. Để có mình hiện tại, mẹ đã động viên mình rất nhiều, bạn bè cũng ủi an và chính mình phải nhận thức được là “Yếu đuối cho ai xem”. Mình phải mạnh mẽ, phải Tốt nghiệp, phải đi làm, phải ổn định thì mẹ mới yên lòng được! Và thế là mình nỗ lực học, nỗ lực làm việc không ngừng!”.

Cô tốt nghiệp Đại học với thành tích xuất sắc, nhận được nhiều học bổng và giải thưởng danh giá. Những thành tựu này là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tinh thần học tập nghiêm túc của Phương Anh.

Phương Anh tự hào chia sẻ: “Mình nhận được học bổng đầu tiên ngay từ kỳ 1 năm nhất. Đó cũng chính là thành quả đầu tiên tại trường mà mình vinh dự có được. Khi bạn được thưởng thức trái ngọt 1 lần chắc chắn bạn sẽ muốn thưởng thức lần 2. Thế là mình lại tiếp tục nỗ lực để đạt được học bổng trong các kỳ học sau đó. “Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng” mà, nên học bổng đối với mình chính là phần thưởng xứng đáng cho cả kỳ nỗ lực, vừa là một khoản giúp mình thực hiện được kha khá mục đích cá nhân. Tự hào và hạnh phúc vô cùng…”

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ ảnh 3
Phương Anh tốt nghiệp Đại học với thành tích xuất sắc, đạt điểm số 3.74/4 và được nhà trường trao bằng khen.

Tố chất của một nhà báo: Kiên trì và trân trọng sự thật

Ngay từ những ngày đầu đặt chân đến Hà Nội, Phương Anh đã không ngại thử thách bản thân với những công việc làm thêm đa dạng như Sale, Content Freelance và Biên kịch (Creative Producer). Chính những tháng ngày "viết dạo" ấy đã hun đúc cho cô kỹ năng viết lách, xây dựng kịch bản và làm Branding vững vàng, giúp cô tự tin tỏa sáng khi gia nhập một agency truyền thông.

Niềm đam mê với Báo chí trong Phương Anh nhen nhóm từ mong muốn được giãi bày suy nghĩ, chia sẻ câu chuyện và lan tỏa thông điệp đến cộng đồng. “Mình theo học Báo chí vì mong muốn được viết, được nói, được xuất hiện và được tán dương. Mình yêu thích sự sôi động của Truyền hình và luôn ấp ủ ước mơ trở thành MC/BTV” – cô nàng giãi bày.

Với Phương Anh, tố chất quan trọng nhất của một người làm báo chính là "Kiên trì". Kiên trì theo đuổi đề tài,kiên trì thuyết phục nhân vật, kiên trì làm việc dù khó khăn, vất vả, và kiên trì nói ra sự thật - tất cả đều góp phần tạo nên một nhà báo chân chính, xứng đáng với niềm tin của công chúng.

Điều đó được minh chứng qua những dự án Báo chí ấn tượng mà Phương Anh cùng các bạn thực hiện trong suốt quá trình học tập. Mỗi tác phẩm đều thể hiện sự tâm huyết, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao của cả nhóm.

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ ảnh 4

Phương Anh thực hiện phỏng vấn cho dự án Báo chí của nhóm.

“Thực sự mỗi tác phẩm Báo chí mình và các bạn trong nhóm làm ra đều là tâm huyết cả. Còn nếu nói về ấn tượng hay tâm đắc là sẽ phụ thuộc vào quá trình mình tạo ra sản phẩm đó. Chúng mình từng phải thay đổi nhân vật vào phút chót, phải chạy lên cả phố để gõ cửa từng nhà nghệ nhân nhưng vẫn bị từ chối, từng đi đêm để phỏng vấn các nhân vật đặc thù… Nhưng đổi lại, chúng mình có những mối quan hệ mới, khả năng ứng biến, viết lách lại lên thêm nhiều chút và đặc biệt, được nghe những câu chuyện đời, chuyện người” – Phương Anh bộc bạch.

Với Phương Anh, “tôn trọng sự thật” là nguyên tắc hàng đầu của một người làm báo. Bởi báo chí chính là tiếng nói của nhân dân, phản ánh sự thật một cách khách quan, trung thực sẽ góp phần xây dựng một xã hội công bằng, văn minh.

“Mỗi chúng ta sinh ra không hề đơn độc mà chúng ta gắn với cộng đồng, nhất là ở Việt Nam. Vì thế chúng ta sống sao phải đặt lợi ích xã hội lên hàng đầu. Không cần làm gì quá to tát đâu, tuân thủ pháp luật, yêu thương ông bà, cha mẹ, hòa đồng với bạn bè…bắt đầu từ đó đã! Với sinh viên Báo chí thì hãy học tập thật tốt, “tôn trọng sự thật”, bạn phải luôn luôn tâm niệm điều này! Báo chí phải là sự thật vì báo chí là tiếng nói của nhân dân mà! Có phản ánh sự thật, Nhà nước mới chỉ đạo kịp thời, nhân dân mới ấm no, hạnh phúc!” – Phương Anh cho biết.

Mặc dù bận rộn với việc học tập và công việc, Phương Anh vẫn dành thời gian tham gia hiến máu nhân đạo để giúp đỡ những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Cô đã hiến máu 8 lần trong suốt những năm Đại học và luôn khuyến khích mọi người cùng tham gia “Hiến máu cứu người”.

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ ảnh 5

Thông điệp truyền cảm hứng: “Chưa bao giờ muộn để bắt đầu”

Với tinh thần lạc quan và nhiệt huyết tuổi trẻ, Phương Anh gửi gắm đến các bạn sinh viên Báo chí và những bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ theo đuổi đam mê lời khuyên quý giá: “Hãy kiên trì theo đuổi đam mê, biến khó khăn thành cơ hội và không ngừng nỗ lực để gặt hái thành công”.

Câu chuyện của Phương Anh là minh chứng cho tinh thần “Chưa bao giờ muộn để bắt đầu”. Dù bạn đã đi du học muộn hơn bạn bè, hay gặp phải những khó khăn trong cuộc sống, hãy luôn giữ vững đam mê và không ngừng nỗ lực, bạn sẽ đạt được thành công như mong muốn.

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ ảnh 6

Nữ sinh nhắn nhủ: “Nhiều người thường e ngại khi bắt đầu một hành trình mới, đặc biệt khi đã bỏ lỡ một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, chúng ta hòa nhập nhanh hơn chúng ta tưởng đấy. Học muộn 2 năm, 5 năm hay thậm chí 10 năm cũng không phải là vấn đề. Điều quan trọng là bạn có thực sự thích thú với lĩnh vực đó, nó có ý nghĩa gì với bạn và bạn có đủ kiên trì để theo đuổi nó hay không.

Sẽ có những lúc bạn nhận được lời khuyên “bỏ cuộc”, nhưng hãy dũng cảm gạt bỏ chúng sang một bên. Khi bạn đã chọn được con đường phù hợp, bạn sẽ tự tin bước đi và không còn quan tâm đến những lời khuyên nhủ tiêu cực. Hãy nhớ rằng, “chậm chút cũng được, hãy đi từng bước”. Mỗi người có một hành trình riêng, hãy kiên nhẫn và nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình".

Các thành tích nổi bật của Phương Anh:

- Từng du học tại Đại học Sejong (Hàn Quốc);

- Nhận học bổng của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc cho du học sinh có thành tích Xuất sắc;

- Nhận học bổng 4 kỳ học tại USSH;

- Thực tập Tốt nghiệp: 10;

- Tốt nghiệp GPA: 3.74.

(Ảnh: NVCC)

‘Mỹ nữ’ Gen Z chinh phục nghề lái xe tải hạng nặng 30 tấn, ‘gây sốt’ cộng đồng mạng
‘Mỹ nữ’ Gen Z chinh phục nghề lái xe tải hạng nặng 30 tấn, ‘gây sốt’ cộng đồng mạng
Sinh viên tranh luận tại sân chơi học thuật mô phỏng Hội nghị Liên Hợp Quốc
Sinh viên tranh luận tại sân chơi học thuật mô phỏng Hội nghị Liên Hợp Quốc
Sinh viên cảm thấy bất an, bất bình trước nạn quay lén, luật sư nêu 'lỗ hổng' pháp lý
Sinh viên cảm thấy bất an, bất bình trước nạn quay lén, luật sư nêu 'lỗ hổng' pháp lý
Xem nguồn bài viết