menu
Nga công thủ linh hoạt, Ukraine quyết không lùi bước
(Dân trí) - Trên một số khu vực, Nga chủ động tấn công nhằm mở rộng vùng kiểm soát rồi tổ chức phòng ngự chặt. Ukraine đang dồn quân dự bị chiến lược, quyết không lùi bước.
Nga công thủ linh hoạt, Ukraine quyết không lùi bước

Nga công thủ linh hoạt, Ukraine quyết không lùi bước

Bộ binh cơ giới Ukraine (Ảnh: Sky News).

Nga công thủ linh hoạt, bẻ gãy nhiều đợt tấn công của Ukraine

Báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào tối ngày 28/7, Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí dẫn đường chính xác vào một ở chỉ huy của Quân đội Ukraine ở Dnepropetrovsk. Đối tượng được chỉ định đã bị vô hiệu hóa, hoàn thành mục tiêu đề ra.

Quân đội Ukraine tiếp tục nỗ lực tấn công ở các hướng Nam Donetsk, Krasny Liman và Donetsk nhưng thất bại.

Trên hướng Donetsk, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị phòng ngự với pháo binh, Nga đã đẩy lùi 5 đợt tấn công của Ukraine gần Belogorovka, Avdeevka, Pervomayskoye và Krasnogorovka ở Donetsk.

Các điểm tập trung quân và khí tài của Ukraine đã bị tấn công gần Vesyoloye, Bogdanovka, Kleshcheevka, Dyleevka và Novgorodskoye thuộc Donetsk.

Tổn thất của Ukraine lên tới 120 quân nhân, 3 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe cơ giới, cũng như 1 pháo Msta-B.

Ở hướng Nam Donetsk và Zaporizhia, pháo binh của cụm lực lượng Vostok hoạt động tích cực, tập kích các khu vực tập trung nhân lực và khí tài của Ukraine gần Zolotaya Niva và Makarovka ở Donetsk, Novoandreevka, Shcherbaki và Kamenskoye, vùng Zaporizhia.

Tập đoàn quân hỗn hợp 36 và lực lượng đổ bộ đường không Nga đã đẩy lùi 2 cuộc tấn công của Ukraine gần Staromayorskoye và Urozhaynoye tại Donetsk. Trong cuộc giao tranh, Ukraine đã mất tới 70 binh sĩ, 1 xe tăng, 1 xe chiến đấu bộ binh và 2 xe bán tải.

Ngoài ra, 1 kho đạn của Lữ đoàn pháo binh số 44 Ukraine đã bị phá hủy gần Maryanovka, vùng Zaporizhia.

Tổng cộng, trên hướng này, Ukraine đã thiệt hại tới 135 quân nhân, 2 xe tăng, 3 xe chiến đấu bọc thép, 3 xe cơ giới và 1 pháo D-20.

Ở hướng Krasny Liman, đợt tiến công của các phân đội xung kích thuộc lữ đoàn cơ giới số 42 và 43 Ukraine đã bị cụm lực lượng Trung tâm Nga phát hiện sớm và đánh phủ đầu.

Hai cuộc tấn công của Ukraine đã bị đẩy lùi gần Raigorodka ở Lugansk và khu lâm nghiệp Serebryansky.

Ngoài ra, 8 khu vực tập trung nhân lực và khí tài của Ukraine đã bị tấn công gần Novogorovka, Nevskoye và Chervonaya Dibrova thuộc Lugansk, Torskoye và Grigorovka ở Donetsk.

Có tới 170 quân nhân Ukraine thương vong cùng 3 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe cơ giới, 1 pháo tự hành Akatsiya và 1 pháo D-20 bị phá hủy.

Pháo phản lực Grad của Nga khai hỏa vào mục tiêu Ukraine (Video: Bộ Quốc phòng Nga).

Theo hướng Kupyansk, các phân đội xung kích của cụm lực lượng Zapad tiếp tục tấn công gần Kuzyomovka thuộc Lugansk và chiếm được các vị trí thuận lợi hơn.

Không quân lục quân và pháo binh Nga đã tập kích các đơn vị Ukraine gần Sinkovka, Timkovka, Berestovoye, vùng Kharkov, Stelmakhovka ở Lugansk.

Tổn thất của Ukraine lên tới 20 binh sĩ thương vong, 3 xe cơ giới và 1 pháo D-20 bị phá hủy.

Ngoài ra, 1 kho đạn của Lữ đoàn cơ giới số 43 Ukraine đã bị phá hủy gần Druzhelyubovka, vùng Kharkov.

Ở hướng Kherson, Nga đã loại khỏi vòng chiến tới 20 quân nhân Ukraine, 2 xe cơ giới và 1 pháo D-30.

Nga đã vô hiệu hóa 97 đơn vị pháo binh Ukraine tại các trận địa, cùng nhiều nhân lực và khí tài ở 103 khu vực.

Ngoài ra, 1 kho nhiên liệu thuộc nhóm lực lượng "Zaporizhia" của Ukraine đã bị phá hủy. Sở chỉ huy của Lữ đoàn cơ giới số 47 Ukraine đã bị tấn công gần Orekhov, vùng Zaporizhia.

Phòng không Nga đã đánh chặn 2 tên lửa đất đối không S-200 được hoán cải để tấn công các mục tiêu mặt đất cùng 7 tên lửa hành trình Storm Shadow và 2 quả đạn của hệ thống HIMARS.

Tổng cộng, kể từ ngày 24/2/2022, Nga đã phá hủy của Ukraine 457 máy bay, 244 trực thăng, 5.314 UAV, 427 hệ thống tên lửa phòng không, 11.021 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.140 pháo phản lực phóng loạt, 5.652 khẩu pháo và súng cối, cũng như 11.951 phương tiện quân sự đặc chủng.

Nga cáo buộc UAV Ukraine tấn công khu trung tâm tài chính ở Moscow

Theo RT, Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho biết các máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công Moscow nhằm vào khu tài chính và kinh doanh mang tính biểu tượng ở thủ đô Nga, nơi tập trung nhiều cao ốc sang trọng.

Trên kênh Telegram cá nhân, ông Sobyanin viết: "Mặt tiền của hai tòa tháp văn phòng của Moscow bị hư hại nhẹ. Không có thương vong hay thương tích nào cả".

Hãng thông tấn TASS dẫn tin từ Cơ quan các tình trạng khẩn cấp cho biết, đã có "một vụ nổ" giữa tầng 5 và tầng 6 của tòa nhà 50 tầng trong khu phức hợp 'IQ-Quarter', nơi có ba tòa nhà cao tầng. Truyền thông địa phương đưa tin người dân đã nghe thấy một tiếng nổ lớn.

Các quan chức cho biết tòa nhà bị hư hại đã được sơ tán. Việc sơ tán khỏi các tòa nhà khác cũng đang được tiến hành.

Khu vực trung tâm tài chính ở thủ đô Moscow, Nga bị UAV Ukraine tấn công (Ảnh: Wikipedia).

Tổng thống Zelensky thăm đặc nhiệm Ukraine gần Bakhmut

Theo AFP, ngày 29/7, Tổng thống Zelensky cho biết ông đã thăm lực lượng đặc nhiệm Ukraine đang tác chiến gần tiền tuyến ở Bakhmut. Ông nói: "Nhân ngày truyền thống, tôi đã đến chúc mừng chiến sĩ tại cứ điểm tiền phương của lực lượng đặc nhiệm ở mặt trận Bakhmut. Tôi đã nghe báo cáo từ chỉ huy và trao đổi cùng binh sĩ".

Tổng thống Zelensky không tiết lộ địa điểm cũng như các hoạt động của đặc nhiệm Ukraine tại Bakhmut, nhưng khẳng định lực lượng này đóng vai trò quan trọng, và đã góp sức giúp các lực lượng Kiev giành lại quyền kiểm soát làng Staromaiorske ở mặt trận phía nam.

Một trong các hình ảnh được công bố cho thấy ông Zelensky cùng các sĩ quan Ukraine xem bản đồ tác chiến trong căn phòng không cửa sổ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) xem bản đồ tác chiến tại Bakhmut ngày 29/7 (Ảnh: Reuters).

Phát hiện động thái bất thường của Wagner, Ba Lan lo bị xâm nhập

Theo Reuters, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã cảnh báo rằng Tập đoàn Wagner có thể đang lên kế hoạch cho một "cuộc tấn công hỗn hợp" chống lại đất nước của ông sau khi tổ chức bán quân sự này di chuyển hơn 100 binh sĩ về phía biên giới.

"Tình hình ngày càng nguy hiểm. Nhiều khả năng thành viên Wagner sẽ giả dạng làm biên phòng Belarus và hỗ trợ người nhập cư trái phép xâm nhập lãnh thổ Ba Lan gây rối. Cũng có nguy cơ họ giả làm người nhập cư trái phép để vào Ba Lan", ông Morawiecki bình luận.

Trong khi đó, Anton Motolko, người sáng lập dự án Hajun giám sát hoạt động quân sự trong Belarus, nói nhóm chưa thu thập được bằng chứng nào cho thấy lính Wagner tiếp cận Grodno.

Diễn biến chiến sự Ukraine trên từng mặt trận

Kênh Rybar cho biết chiến sự Ukraine tại mặt trận Zaporizhia dường như tạm lắng dịu hơn do mưa lớn khiến cả hai bên khó triển khai các hoạt động quân sự, tuy nhiên giao tranh vẫn diễn ra quyết liệt ở nhiều nơi.

Tại khu vực Svatovo, các phân đội tấn công Storm cùng với lữ đoàn súng trường cơ giới số 21 Nga đã kiểm soát hoàn toàn làng Novoegorovka và đang truy quét tàn quân Ukraine trong khu vực.

Ngoài ra, các đơn vị Nga, với sự hỗ trợ của pháo và pháo phản lực, đã đánh bật đội hình Ukraine khỏi điểm cao liền kề giữa Novoegorovka và Nadia (Nadezhda), san bằng chiến tuyến.

Hiện tại, quân đội Nga đang củng cố thế phòng ngự trong các khu vực mới giành được quyền kiểm soát, sẵn sàng giáng trả cuộc phản công của lực lượng vũ trang Ukraine. Ở khu vực này, Kiev đang tập trung lực lượng quy mô lớn.

Tại mỏm Karmazinovsky, Nga cũng mở rộng vùng kiểm soát. Trong khi đó, Lực lượng vũ trang Ukraine đang tập trung quân tiếp viện gồm 2 tiểu đoàn đã được triển khai theo hướng Petrovskoe. Trên đoạn Pervomaiskoe-Novosergeevka, một số khẩu pháo lớn đã được triển khai và được cho là đã bắn đạn chùm vào tiền tuyến.

Ukraine dự định không chỉ chiếm lại các vị trí đã mất mà còn muốn tiến xa hơn về phía Karmazinovka và Raygorodok. Nếu thành công, họ có thể đột phá tới Svatovo như kế hoạch đã xác định vào mùa thu năm ngoái.

Theo hướng Soledar, Nga tiếp tục trụ vững trên tuyến phòng ngự ở Kleshcheevka, nhiều vị trí vẫn nằm trong tầm kiểm soát của họ. Tuy nhiên, đội hình Ukraine từ các điểm cao đã chiếm được trước đó tấn công liên tục xuống các vị trí phòng thủ của Nga, tình huống cực kỳ khó khăn vẫn còn.

Theo hướng Donetsk, không có thay đổi đáng kể nào, nhưng vẫn có các trận chiến giành vị trí ở Avdiivka và Marinka.

Chiến sự Ukraine tại khu vực Svatovo (Ảnh: Rybar).

Trên hướng Zaporizhia, hiện tại, mưa lớn đang đổ xuống toàn bộ mặt trận, hạn chế khả năng tiến hành chiến sự của cả hai bên. Tuy nhiên, lực lượng vũ trang Ukraine không có từ bỏ các kế hoạch tấn công.

Tại khu vực Vremyevsk, phía đông bắc Urozhaynoe, Ukraine tập trung 5 nhóm  đặc công, đại đội trinh sát 38 gồm biệt đội với UAV cảm tử Switchblade và các trạm tác chiến điện tử. Gần Zolotaya Niva có 4 nhóm tấn công của Lữ đoàn bộ binh 38, các lực lượng này của Ukraine dự kiến sẽ được sử dụng trong cuộc tấn công vào Urozhaynoe.

Chiến sự Ukraine tại khu vực Vremyevsk (Ảnh: Rybar).

Các đội hình của Ukraine cũng đang chuẩn bị tấn công theo hướng Priyutnoe và các điểm cao gần Staromayorskoe với lực lượng của lữ đoàn bộ binh 35 và 36. Để hỗ trợ nhóm xung kích này, tiểu đoàn 1 của lữ đoàn 1 Ukraine đã đến khu vực làng Komar.

Ở phía tây Staromayorskoe, một nhóm bộ binh của Ukraine, gồm 10 người, đã tiến hành một cuộc tấn công vào các vị trí của Nga nhưng kết thúc một cách đáng buồn khi đánh cận chiến bằng vũ khí nhỏ, đã có 6 binh sĩ thiệt mạng, số còn lại phải rút lui về vạch xuất phát.

Pháo binh Nga cũng tập kích lực lượng Ukraine ở phía đông bắc Urozhaynoe, đồng thời xác định và phá hủy các điểm tập trung nhân lực ở phía nam Bolshaya Novoselka, khiến Ukraine tổn thất tới 37 người.

Nhìn chung, kế hoạch của Ukraine vẫn như cũ, khi điều kiện thời tiết cải thiện, họ cố gắng vượt qua hàng phòng thủ của Nga gần Urozhaynoe và Priyutnoe để tiếp tục tiến tới Staromlynovka và tiếp tục phát triển cuộc tấn công xuống Biển Azov.

Ở khu vực Orekhov, do mưa lớn, đường bị cuốn trôi nên Ukraine không chủ động giao tranh. Tuy nhiên, quân đội Nga tiếp tục xác định các địa điểm tập trung của Ukraine để tập kích bằng hỏa lực pháo binh và không quân lục quân.

Theo trang tin Lostarmour, kể từ tháng 6, Ukraine đã mất 42 chiếc Bradley, trong đó 34 chiếc bị phá hủy và 8 chiếc bị hư hại. Đây chỉ là những tổn thất được xác nhận một cách khách quan bởi các nguồn mở: con số thực có thể còn cao hơn.

Ukraine sử dụng chiến thuật tấn công dồn dập, có pháo binh bắn dọn bãi cấp tập trước khi xung phong. Nga duy trì phòng thủ chặt và tập trung hủy diệt các phương tiện bọc thép của phương Tây, ngoài ra họ cũng sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander diệt mục tiêu Ukraine.

Theo hướng Kherson, các đơn vị Ukraine thỉnh thoảng nỗ lực vượt sông Dnieper nhằm cố gắng củng cố vị trí trên các đảo. Quân đội Nga tiến hành các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các thuyền của Ukraine, ngăn cản họ đổ bộ lên địa điểm định trước.

PHẢN ỨNG CỦA BẠN?

Nhận xét

https://hssv.edu.vn/assets/images/user-avatar-s.jpg

0 comment

Write the first comment for this!